bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Vì sao cần khám phụ khoa định kỳ?

Đánh giá:
Vì sao cần khám phụ khoa định kỳ?
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 29 lượt đánh giá )
Lượt xem: 8996

Bạn có thể hơi e ngại về sự riêng tư khi khám phụ khoa. Kỳ thực những thủ tục này đều rất cần thiết cho bạn. Điều gì sẽ diễn ra trong một lần khám phụ khoa, hãy cùng nghe những tư vấn của các bác sĩ phụ khoa của Phòng Khám Thành Đức.

Vì sao cần khám phụ khoa định kỳ

Đầu tiên khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra âm hộ trước, sau đó đến cổ tử cung và buồng trứng. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ tròn vào (dụng cụ dài, thẳng bằng nhựa hay kim loại để căng thành âm đạo ra) cho phép nhìn vào bên trong âm đạo và cổ tử cung để kiểm tra có nhiễm trùng hay không. Sau đây là hướng dẫn của chúng tôi về khám phụ khoa định kỳ, tác dụng và những điều có thể xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra phụ khoa định kỳ là việc cần thiết đối với chị em phụ nữ

Khám phụ khoa có thể bao gồm:

 • Kiểm tra tổng quát để đánh giá cơ thể của người bệnh, cân nặng và chiều cao, hay bất kỳ thay đổi của sức khỏe và những vấn đề ở các vùng khác.
 • Kiểm tra vùng bụng. Bác sĩ sẽ sờ bụng của bạn để xác định chỗ đau hay khối u.
 • Kiểm tra ngực để xác định có u nang hay bướu không.
 • Xem xét vùng xương đáy chậu để kiểm tra những thay đổi do hormone và nhiễm trùng, và để đánh giá những ảnh hưỡng sau khi sinh (chỗ rách, vết rạch âm hộ và đường rò)
 • Kiểm tra xương chậu, nơi mang mầm bệnh vào âm đạo, sẽ cho phép bác sĩ cảm nhận những khu vực xung quanh.

Bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra âm hộ trước, sau đó đến cổ tử cung và buồng trứng. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ tròn vào (dụng cụ dài, thẳng bằng nhựa hay kim loại để căng thành âm đạo ra) cho phép nhìn vào bên trong âm đạo và cổ tử cung để kiểm tra có nhiễm trùng hay không. Cuối cùng, bác sĩ sẽ sờ vào bên trong âm đạo (với găng tay, dĩ nhiên) để kiểm tra các bộ phận sinh dục bên trong và ấn nhẹ bụng của bạn.

 • Lúc này có thể sẽ tiến hành xét nghiệm (PAP). Những tế bào ở cổ tử cung và sâu bên trong âm đạo được lấy bằng một miếng gạc và đem đi phân tích.
 • Phụ nữ trên 20 tuổi nên xét nghiệm 2 hay 3 năm một lần.

Sinh thiết

Kiểm tra xét nghiệm mô hay sinh thiết trong khám phụ khoa có thể chẩn đoán chính xác các vấn đề ở tử cung. Có 3 loại sinh thiết.

 • Sinh thiết cổ tử cung: nếu xét nghiệm hay chiếu cổ tử cung phát hiện sự khác thường của cổ tử cung, Nhân viên chuyên khoa sẽ phân tích một phần thịt từ cổ tử cung.
 • Sinh thiết màng trong dạ con: việc thường được tiến hành đối với phụ nữ đã mãn kinh, âm đạo bị chảy máu bất thường. Đó có thể là triệu chứng do nhiễm trùng, thiếu cân bằng do hormone gây ra, biến đổi của giai đoạn tiền ung thư hay thậm chí là ung thư tử cung.
 • Sinh thiết âm hộ và âm đạo: thường được tiến hành sau khi gây tê tại chổ. Nên tiến hành sinh thiết nếu khó chẩn đoán thương tổn ở khu vực đó, nhất là phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ ung thư âm hộ cao. Sinh thiết âm đạo phải được thực hiện nếu phát hiện thương tổn (có thể tiến hành trong quá trình nội soi).

Nội soi

Vì sao cần đi khám phụ khoa định kỳ

 • Nội soi âm hộ: khám âm hộ bằng cách sử dụng kính hiển vi để nhìn thấy những thương tổn nhỏ và xác định những vùng cần làm sinh thiết. Phương pháp này ít phổ biến.
 • Nội soi cổ tử cung: khám kỹ bằng kính hiển vi ở cửa vào cổ tử cung. Cách này không rủi ro và là kiểm tra quan trọng để chẩn đoán sớm triệu chứng ung thư cổ tử cung.
 • Nội soi khoang tử cung: kiểm tra thành cổ tử cung, để nhìn thấy bên trong khoang tử cung. Không cần đến gây tê .
 • Nội soi ổ bụng: nội soi dò trong ổ bụng sau khi gây tê tại chỗ. Cách này có thể chẩn đoán trường hợp thai lệch vị trí, khối u hay đau xương chậu.

X quang

 • Xquang trong khám phụ khoa thường là chụp Tử cung Vòi trứng Hysterosalpingography: chiếu X quang ở tử cung và ống dẫn trứng cung cấp những thông tin cần thiết trong dạ con, cơ thể và các ống.
 • Scan khung xương chậu: trước đây cách này để kiểm tra khối xương chậu và đánh giá các hạch xâm lấn. Hiện nay được thay thế bằng Scan MRI.
 • Siêu âm: dùng trong sản khoa lợi ích hơn phụ khoa, nhưng vẫn có thể sử dụng để theo dõi buồng trứng hoặc can thiệp nếu có khối u quanh xương chậu. 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thành Đức chúng tôi . Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 0166 2286 888 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nên ăn uống gì trong ngày hành kinh
Nên ăn uống gì trong ngày...
Nên ăn gì trong ngày hành kinh là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều...
Giới thiệu phòng khám đa khoa Thành Đức
Giới thiệu phòng khám đa...
Phòng khám Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến là một trong số các địa...
5 bệnh phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp sinh sản của phụ nữ
5 bệnh phụ khoa ảnh hưởng...
Vấn đề kinh nguyệt đúng là có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng...
Quan hệ trong ngày hành kinh có sao không?
Quan hệ trong ngày hành kinh...
Quan hệ trong ngày hành kinh có sao không, có an toàn không là mối quan...
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả triệt để
Cách điều trị viêm lộ...
Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng đã lâu,...
Khám phụ khoa thường xuyên điều phụ nữ nên biết
Khám phụ khoa thường xuyên...
Việc đi khám phụ khoa định kỳ là việc cần thiết, việc khám phụ...