Viêm phần phụ cấp tính

Lượt xem: 8057

Bệnh viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Viêm phần phụ cấp tính mà không chữa trị sẽ chuyển sang viêm phần phụ mãn tính, từ đó để lại hậu quả nghiêm trọng như vô sinh. Viêm phần phụ cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

  • Nhiễu trùng hậu sản: sau khi sinh con, hệ thống miễn dịch của phụ nữ suy giảm, hơn nữa lượng máu chảy ra nhiều, dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Công tác xử lý vô trùng khi tiến hành tiểu phẫu làm không nghiêm ngặt, ví do đặt vòng tránh thai, hoặc khi bơm thông ống dẫn trứng, hoặc nạo hút thai... dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, di chuyển vào trong ống dẫn trứng.
  • Sinh hoạt tình dục không điều tiết, có khi quá nhiều, hoặc có khi quan hệ quá sớm khi vừa dứt kinh, hoặc quan hệ trong khi có kinh, đều có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh viêm phần phụ.

Triệu chứng & biểu hiện viêm phần phụ cấp tính là gì?

  • Phát sốt: Khi phát bệnh, lập tức xuất hiện hiện tượng sốt cao, 39 ~ 40°C kèm theo cảm giác sợ lạnh, rùng mình, cùng với nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường. Nếu bệnh viêm sốt nóng khiến cho vùng kết dính tách ra, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống rất nhanh; nếu đang ở tình trạng sốt cao thì khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống một độ thì sẽ lập tức tăng trở lại trong thời gian ngắn. Đây chính là biểu hiện của viêm mãn tính hoặc vùng viêm đã hóa mủ. Tần suất nhịp đập của mạch và nhiệt độ cơ thể tương đương, nếu cả hai không tương đương chứng tỏ vùng viêm đã phát triển rộng.
  • Đau bụng: Khi triệu chứng mới bắt đầu thì có thể thấy đau cục bộ vùng bụng dưới, đa số bệnh nhân đều có biểu hiện đau dữ dội, một số ít còn kèm theo hiện tượng buồn nôn, nôn.  Không giống với hiện tượng đau viêm ruột thừa. Ngoài ra, khi đi đại tiện thì hiện tượng đau bụng càng dữ dội hơn, nghiêm trọng còn có hiện tượng đi tiểu buốt cùng với hiện tượng táo bón và căng tức bụng. Khi đại tiện kèm theo chất dịch nhầy, chất dịch này chính là ở vùng viêm.
  • Trong tình trạng bình thường: Những người bị viêm phần phụ cấp tính, da mặt trở nên đỏ nhưng nhanh chóng biến mất. Mạnh đập không quá 100lần/phút, nếu để tình trạng bệnh kéo dài, sau khi vùng viêm có hiện tượng hóa mủ thì sức kháng của cơ thể dần giảm xuống, cơ thể mệt mỏi, mạnh đập vượt 100 lần/ phút, chảy mồ hôi, da mặt vàng.
  • Vùng bụng dưới đau dữ dội: Khi nhấn vào vùng dây chằng cơ bụng trong khoảng từ 1.5 ~ 2 cm thì triệu chứng đau này càng rõ hơn. Khi thử phản ứng với cơ thành bụng, cơ bụng căng tức, vùng đau cũng biểu hiện rõ ràng hơn. Khi tiến hành các bước kiểm tra phụ khoa như xét nghiệm nội tiết âm đạo (khí hư) có nhiều tế bào mủ, bề mặt cổ tử cung bị sưng đỏ không đều. Vùng cổ tử cung có cảm giác đau do cơ vùng bụng căng tức, vì vậy rất khó kiểm tra vùng chậu. Thông thường trong tình trạng cổ tử cung tương đối cố định, khi quan hệ có cảm giác đau, hai bên phần phụ có biểu hiện đau dữ dội, khó có thể sờ thấy phần phụ sưng.

Cần lưu ý khi bị viêm phần phụ cấp tính

Những bệnh nhân bị viêm phần phụ cấp tính hoặc viêm thời gian phát tác của hiện tượng viêm phần phụ, cần phải giảm số lần quan hệ nhằm tránh tình trạng ngày càng nghiêm trọng. Thời gian điều trị bệnh viêm phần phụ tương đối dài, ngoài việc sử dụng các loại thuốc còn phải cải thiện tình trạng sức khỏe nâng cao sức đề kháng. Trong cuộc sống hàng ngày, cần tăng cường tập luyện, không những cải thiện sức đề kháng mà còn khiến cho tâm trạng luôn thoải mãi. Đồng thời, cần tích cực điều trị các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… bởi các bệnh viêm nhiễm này đều có thể dẫn tới tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn vốn có trong cơ thể phát triển mạnh. Nếu đang đặt vòng tránh thai nên xem xét việc tháo vòng.

Biến chứng của viêm phần phụ nếu không chữa trị

Viêm phần phụ cấp tính nếu được phát hiện sớm và chữa trị tốt, bệnh sẽ khỏi sau 1-2 tuần lễ. Nếu điều trị muộn, tình trạng cấp tính có thể trở nên ngày càng nặng và gây nên nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm. Có thể bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính.

Trên đây là tư vấn về bệnh viêm phần phụ của Phong kham da khoa Thanh Duc chúng tôi, nếu bạn có thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Viêm phần phụ cấp tính
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?