Phụ nữ trẻ mắc u xơ cổ tử cung

Lượt xem: 3837

Tôi năm nay 34 tuổi, đã có một con trai 5 tuổi, vừa rồi bị rong kinh đi khám phát hiện bị u xơ tử cung và có chỉ định phải phẫu thuật. Tôi nghe nói bệnh này phẫu thuật thường phải cắt bỏ tử cung, tôi rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn về cách chữa trị.

u-xo-tu-cung-o-nguoi-tre-tuoi

Vương Thị Hà (Hà Nội)

Trả lời:

U xơ tử cung thường là một khối u lành tính, do các mô cơ tạo nên. Những khối u này có kích cỡ khác nhau, có thể như hạt đậu hay to vài kilôgam. U xơ tử cung có thể nằm trong thành tử cung hay dưới màng nhầy tử cung, biểu hiện lâm sàng thường gặp là chảy máu tử cung, hành kinh ra nhiều và kéo dài. Nổi u cục ở bụng, u xơ lớn nhanh có thể sờ thấy được cục ở bụng dưới nhất là khi tử cung được đẩy lên cao. Khí hư ra nhiều, dấu hiệu này hay gặp khi khối u nằm dưới màng nhầy. U tử cung khi to lên đè vào bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận. U chèn vào trực tràng gây táo bón. U chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận, vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân.

Để điều trị bệnh, người ta có thể dùng thuốc nội tiết cho những phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ, khối u còn nhỏ và chỉ uống khi bị rong huyết, rong kinh. Tùy theo từng tình trạng khối u, các bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật bảo tồn như mổ bóc tách u, giữ tử cung cho những người còn trẻ, chưa có con hay còn muốn sinh đẻ nữa. Chỉ định cắt bỏ buồng tử cung đối với những trường hợp u không thể bóc tách được, những người có nhiều nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không cắt bỏ tử cung. Hiện nay, biện pháp nội soi đang được áp dụng rộng rãi ở nước ta, đem lại nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị căn bệnh này so với các biện pháp kinh điển trong nhiều trường hợp.
Theo BS. Nguyễn Cảnh Chương (Sức khỏe & đời sống)

Đánh giá: 
Phụ nữ trẻ mắc u xơ cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  25 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?