Những điều cần biết về viêm ống dẫn trứng

Lượt xem: 2857
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 17 lượt đánh giá )

“Trong khi nhiều người quá lo lắng về hệ lụy vô sinh của viêm ống dẫn trứng, thì một số khác lại thờ ơ cho rằng mình được miễn nhiễm. Bởi vậy bạn nên biết?”

Những điều cần biết về viêm ống dẫn trứng

1. Viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn đến vô sinh?

Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm khi chúng có biến chứng tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nhưng nếu điều trị kịp thời thì viêm ống dẫn trứng có thể khỏi hoàn toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bệnh có hai dạng: cấp tính và mạn tính. Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi sau một tuần. Mạn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng. Viêm mạn tính dễ gây tắc nghẽn một hoặc cả hai bên vòi dẫn trứng dẫn tới vô sinh, khó sinh. Bởi vậy, khi phát hiện bệnh, bạn nên kiên trì điều trị theo chỉ định sẽ tránh được nguy cơ vô sinh.

2. Trinh nữ thì miễn nhiễm với bệnh này?

Nhiều người tin rằng bệnh viêm ống dẫn trứng là hệ lụy của nạo phá thai, quan hệ tình dục kém vệ sinh nên cho rằng trinh nữ và những người không còn quan hệ tình dục sẽ được miễn nhiễm với bệnh. Sự thực những cô gái trẻ, chưa từng quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng là do vi trùng. Chúng xâm nhập vào ống dẫn trứng qua âm đạo và tử cung, nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Đây là lý do khiến phụ nữ đã quan hệ tình dục, đã nạo hút thai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhóm trinh nữ. Nhưng những người chưa quan hệ tình dục vẫn có thể nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm âm đạo do vệ sinh không cẩn thận, mặc quần áo ẩm ướt, thụt rửa sai cách. Nếu điều trị không dứt điểm, vi khuẩn có thể tấn công lên tử cung, ống dẫn trứng khiến trinh nữ cũng bị viêm ống dẫn trứng.

3. Viêm nhiễm thì chỉ cần dùng kháng sinh là khỏi?

Điều trị viêm vòi trứng thường bằng phác đồ kháng sinh. Tuy nhiên vi trùng gây bệnh có thể khác nhau ở từng bệnh nhân và ở mỗi lần mắc. Do đó phác đồ kháng sinh cho mỗi người, mỗi giai đoạn, mỗi lần mắc bệnh cũng khác nhau. Một số trường hợp, bệnh nhân có biến chứng áp-xe hoặc có mô bị hỏng thì cần phải phẫu thuật.

4. Bệnh của vợ không liên quan tới chồng (đối tác tình dục)?

Viêm ống dẫn trứng có thể do khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như khuẩn lậu hay nấm chlamydia. Bởi vậy khi điều trị viêm vòi trứng, phụ nữ nên đề nghị chồng (đối tác tình dục) đi khám (người chồng có thể chưa có triệu chứng bên ngoài nhưng anh ta có thể đã ủ mầm bệnh như vợ). Việc điều trị cho cả hai vợ chồng sẽ tránh được tình trạng tái phát viêm nhiễm ống dẫn trứng cho vợ.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh

Tình trạng bệnh mạn tính ngày càng gia tăng do nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, để phát hiện sớm bệnh, bạn cần chú ý biểu hiện đau cấp tính vùng bụng, cơn đau lan dần về góc dưới bên phải hoặc góc dưới bên trái. Đi kèm cơn đau trên là mùi hôi ở âm đạo hoặc tăng tiết dịch.

Phái nữa cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình hơn. Lời khuyên từ các chuyên gia cho phái nữ là thường xuyên đi khám phụ khoa theo định kỳ để chăm sóc cho sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Viêm ống dẫn trứng và viêm buồng trứng
Viêm ống dẫn trứng và...
Ống dẫn trứng là một trong những bộ phận quan trọng cấu thành nên...
Nhận biết bệnh viêm ống dẫn trứng
Nhận biết bệnh viêm ống...
Viêm ống dẫn trứng có những triệu chứng nào? Các chuyên gia của phòng...
Bệnh viêm ống dẫn trứng mãn tính có những triệu chứng nào?
Bệnh viêm ống dẫn trứng...
Viêm ống dẫn trứng thông thường sẽ gây ra hậu quả là chức năng...
Tại sao lại bị viêm dính ống dẫn trứng?
Tại sao lại bị viêm dính...
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm dính ống dẫn trứng, các...
Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm ống dẫn trứng
Nguyên nhân và biểu hiện...
Bệnh viêm ống dẫn trứng nguyên nhân là gì? Bệnh chủ yếu do bị viêm...
Bệnh viêm ống dẫn trứng
Bệnh viêm ống dẫn trứng
Viêm ống dẫn trứng là một bệnh thường xuyên gặp ở rất nhiều...