Kinh nguyệt không đều có phải do viêm phần phụ?

Lượt xem: 7885
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 5 lượt đánh giá )

Viêm phần phụ không còn là chứng bệnh lạ lẫm so với các bạn nữ. Rất nhiều bạn nữ gặp phiền toái vì mắc bệnh này. Viêm phần phụ cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh khác. Vậy nó có gây ra kinh nguyệt không đều không? Dưới đây là ý kiến của các bác sỹ phòng khám đa khoa Thành Đức về vấn đề này:

Kinh nguyệt không đều có phải do viêm phần phụ?

Ảnh hưởng của viêm phần phụ đối với kinh nguyệt: Thường gặp nhất là số lượng kì kinh tăng lên và lượng kinh nguyệt nhiều. Đây có thể là kết quả của hiện tượng tụ máu vùng chậu và rối loạn chức năng buồng trứng. Xơ hóa tử cung do viêm nhiễm mãn tính, sa tử cung do dính hoặc tử cung phục hồi (sau khi sinh) không hoàn toàn đều dẫn đến lượng kinh nguyệt nhiều. Viêm phần phụ ngoài gây ra kinh nguyệt không đều còn dẫn đến các triệu chứng sau:

Đau bụng: Viêm phần phụ thường gây ra đau bụng ở các mức độ khác nhau, thường là đau lâm râm, phần lưng và xương hông đau nhức, sưng và có cảm giác như bị sa xuống. Khi mệt mỏi lại càng đau nhức. Do ảnh hưởng của dính vùng chậu bệnh nhân viêm phần phụ có thể bị đau bàng quang, trực tràng khi bị chất thải nén chặt, khi đã bài tiết hết, hoặc các triệu chứng kích thích bàng quang trực tràng khác như tiều nhiều, tiểu buốt hoặc mót tiểu...

Vùng chậu tụ huyết gây ra hiện tượng đau bụng kinh do tụ máu. Thông thường trước kì kinh 1 tuần sẽ xuất hiện hiện tượng này. Càng đến gần kì kinh hiện tượng này càng dữ dội và kéo dài đến tận kì kinh.

Viêm phần phụ là chứng bệnh cần được quan tâm đúng mức nếu không sẽ gây rất nhiều nguy hại. Vì phần phụ không chỉ là nơi đảm nhận sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng trong sinh sản mà còn là nơi bài tiết ra hormone sinh dục nữ nhằm duy trì những đặc trưng của phụ nữ như phát triển vùng ngực, tử cung, da trắng, mềm mại và tinh tế...

Các chuyên gia khuyên rằng: khi bị viêm phần phụ, chức năng buồng trứng sẽ bị tổn hại, từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều. Kết quả điều tra cho thấy khoảng 25.6% những người bị viêm phần phụ sẽ xuất hiện triệu chứng kinh nguyệt không đều. Viêm phần phụ sẽ khiến trễ kinh, kì kinh ngắn hoặc kéo dài, kinh nguyệt có màu đen, nhớt dính, có mùi lạ... Hơn nữa do tác nhân gây bệnh cũng như thể chất ở mỗi người khác nhau nên các triệu chứng ở từng cá nhân cũng khác nhau.

Viêm phần phụ có rất nhiều những tác hại mà chúng ta không thể lường trước được. Chính vì vậy các chị em không nên chủ quan, hãy thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bạn đã hiểu rõ về Viêm phần phụ
Bạn đã hiểu rõ về Viêm...
Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, do vi khuẩn...
Triệu chứng của bệnh viêm phần phụ
Triệu chứng của bệnh viêm...
Cùng với sự phát triển của xã hội, các mặt khác của con người trong...
Phương pháp chuẩn đoán và điều trị viêm phần phụ
Phương pháp chuẩn đoán và...
1) Viêm phần phụ Viêm phần phụ là tổn thương hay gặp. Thường gặp...
Viêm phần phụ là bệnh gì? có biểu hiện thế nào?
Viêm phần phụ là bệnh gì?...
Viêm phần phụ có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới, nguyên...
Viêm Phần Phụ có ảnh hưởng tới quan hệ tình dục?
Viêm Phần Phụ có ảnh...
Cháu 20 tuổi, mới lấy chồng được 6 tháng, khi quan hệ thường dùng bao...
Nguyên nhân bệnh viêm phần phụ
Nguyên nhân bệnh viêm phần...
Viêm phần phụ là bệnh bao gồm bệnh viêm buồng trứng và viêm ống...