Chữa đau bụng kinh bằng đông y

Đánh giá:
Chữa đau bụng kinh bằng đông y
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 13 lượt đánh giá )
Lượt xem: 7676

Như các bạn đã biết thì đau bụng kinh là bệnh hay gặp ở chị em phụ nữ, nhất là khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì đau bụng kinh có thể coi là nỗi khổ của chị em. Điều trị đau bụng kinh thì có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng ở bài viết tư vấn Điều trị đau bụng kinh bằng đông y của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, hy vọng sẽ giúp ích cho chị em giữ sức khỏe của mình.

 Ôn kinh thang bài thuốc chữa đau bụng kinh hiệu quả

Đối với các chứng đau bụng kinh này thì đông y gọi là kinh hành phúc thống. Nó được chia làm các thể như lâm sàng khác nhau, và ở mỗi thể này có triệu chứng đau khác nhau.

  1. Thể thứ nhất là Hư hàn
  2. Thể thứ hai là do khí trệ
  3. Thể thứ ba là khí huyết hư nhược
  4. Thể thứ bốn là do huyết ứ
  5. Thể thứ năm là do can thận hư tổn.

Chữa đau bụng kinh bằng đông y

Với đông y có nhiều bài thuốc để điều trị đau bụng kinh, nhưng theo các thể lâm sàng đã được chia ở trên thì nếu bệnh nhân đau do hư hàn thì có thể sử dụng bài thuốc Ôn kinh kha. Bệnh nhân dùng bài thuốc ôn kinh kha trong thể hư hàn này thì ngoài điều trị thuốc thang ra bệnh nhân còn sử dụng thêm hoạt lạc cao, bệnh nhân thấy giảm triệu chứng đau rõ rệt.

Với thể khí trệ có thể dùng bài thuốc Điều khí ẩm, đối với thể này thì bệnh nhân dùng thuốc sắc kết hợp với phụ lạc cao, bệnh nhân đã có biểu hiện giảm đau rõ rệt và rất phấn khởi.

Thể do huyết ứ đặc biệt bệnh nhân đau dữ dội, đau nhiều đau từng cơn và đau nổi cục ở bụng. Mỗi lần đau như thế ảnh hưởng tới cuộc sống và lao động của bệnh nhân rất nhiều, đặc biệt trong thể này, bạn có thể dùng bài thuốc Tứ vật đào hồng gia giảm bạn có thể kết hợp với sản phẩm Phụ lạc cao, sẽ giúp đỡ đau rất nhiều.

Nguyên nhân đau bụng kinh và triệu chứng của nó

Những bài thuốc đông y để điều trị đau bụng kinh

Ví dụ như trong thể huyết ứ, bạn có thể sử dụng bài thuốc tứ vật đào hồng gồm các vị thảo dược như xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược, đào nhân, hồng hoa. Đương quy với thục địa có tác dụng dưỡng huyết hoạt huyết làm chủ dược. Xuyên khung có tác dụng hoạt huyết hành trệ, bạch thược có tác dụng liễm âm dưỡng huyết, đào nhân, hồng hoa có tác dụng phá huyết hành ứ, khử ứ đọng sinh mới mẻ, cộng với các phụ dược khi huyết ứ, mà khi huyết ứ hành được thì kinh thủy lưu thông và bệnh nhân sẽ hết đau bụng kinh.

Tứ vật hồng đào gia giảm bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh

Đa phần các dược liệu này có tác dụng hành khí, hoạt huyết và điều kinh, giảm đau. Chính vì vậy đây có thể coi là bài thuốc chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất.

Một số cách giảm đau bụng kinh

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị đau bụng kinh, dưới đây là một số cách giảm đau bụng kinh ở chị em phụ nữ mỗi khi kỳ kinh nguyệt tới.

Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân vì sao?

Khi chị em bị đau bụng kinh thì ngoài phương pháp sử dụng những bài thuốc đông y tùy theo thể lâm sàng để chữa đau bụng kinh thì chị em có thể sử dụng các biện pháp khác như là châm cứu hoặc tự bản thân chúng ta có thể xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt ở đây có thể dùng 2 huyệt là huyệt tam âm giao đây là huyệt hội của 3 kinh âm, huyệt nằm ở đỉnh mắt cá trong của chân, lên 1 khoát 3 thốn, tức là 4 khoát ngón tay của bệnh nhân, huyệt thứ 2 là huyệt huyết hải. Đây là huyệt nằm trên kinh tì, nằm ở bờ trên của xương bánh chè, đo lên 1 thốn và đo vào trong 2 thốn (1 thốn lấy chiều dài của ngón cái bệnh nhân). Chúng ta ray huyệt này, nó có tác dụng hoạt huyết khứ ứ, chỉ thống.

Một số biện pháp khác chúng ta có thể dùng thêm như ngâm chân vào nước ấm, bên trong nước có thể thêm lá ngải cứu, gừng, lá nốt, để ngâm và xoa bóp gan bàn chân. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả để làm giảm đau bụng kinh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phụ khoa Phòng khám Thành Đức chúng tôi về bài thuốc điều trị đau bụng kinh bằng đông y hy vọng nó sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ. Nếu chị em còn thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0166 2285 888 để được tư vấn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà
Cách điều trị rối loạn...
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây ra không ít phiền toái cho nữ...
Nhận biết ngày rụng trứng bằng cách nào?
Nhận biết ngày rụng trứng...
Chào các bác sĩ phòng khám phụ khoa, vợ chồng em mới cưới nhau được...
Đau bụng kinh là gì và thời gian kéo dài trong bao lâu
Đau bụng kinh là gì và...
Xin chào bác sĩ Phòng khám Thành Đức, cháu tên T năm nay 16 tuổi, hiện...
Chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch có thai không?
Chậm kinh 5 ngày thử que 1...
Khi bị chậm kinh nguyệt nhiều chị em thường hay nghĩ đến việc có...
Kinh nguyệt ra nhiều và cách đối phó
Kinh nguyệt ra nhiều và cách...
Kinh nguyệt ra nhiều hay quá ít đều là những biểu hiện không bình...
Đau bụng kinh và những điều bạn nên biết
Đau bụng kinh và những...
Đau bụng kinh nguyệt không phải đơn giản như chị em nghĩ khi hết đau...