Chậm kinh 2 tuần thai được bao nhiêu tuần?

Lượt xem: 7730

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi bị chậm kinh 2 tuần thì thai được bao nhiêu tuần rồi? Chẳng là tháng trước em và chồng có quan hệ nhiều ngày. Tháng này em đang bị trễ kinh 2 tuần rồi. Hôm trước em có thử que thì thấy kết quả 2 vạch. Em rất vui vì biết mình đã có thai nhưng lại băn khoăn không biết chậm kinh 2 tuần thai được mấy tuần tuổi rồi. Mong các bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn ạ! (Thu Huyền, 26t - Vĩnh Phúc)

cham-kinh-2-tuan-thai-duoc-bao-nhieu-tuan

Chậm kinh 2 tuần thai được bao nhiêu tuần?

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau mà nữ giới có thể tìm hiểu để lựa chọn phương pháp tính toán phù hợp nhất để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi chậm kinh 2 tuần thì thai được bao nhiêu tuần. Trong đó, bao gồm:

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt chính là một trong những cách tính tuổi thai khá đơn giản và tương đối chính xác. Cơ chế của phương pháp này là dựa ngày có kinh nguyệt đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng tới thời điểm chậm kinh để tính toán tuổi thai.

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Ví dụ:

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 3/9. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bạn thường dao động từ 28 – 30 ngày. Nếu bạn bị chậm kinh 2 tuần, thì tuổi thai của bạn là khoảng 6 tuần.

Tương tự như vậy, ta có thể dựa vào hiện tượng chậm kinh nguyệt để tính toán tuổi thai như sau:

- Chậm kinh 1 tuần thì tuổi thai được 5 tuần

- Chậm kinh 2 tuần thì tuổi thai được 6 tuần

- Chậm kinh 3 tuần thì tuổi thai được 7 tuần

- Chậm kinh 4 tuần thì tuổi thai được 8 tuần

- [...]

cham-kinh-2-tuan-thi-thai-duoc-may-tuan

Với cách tính này, một số chị em sẽ cảm thấy có phần chưa thỏa đáng vì thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt thì chưa thể có hiện tượng thụ thai. Mà phải tới khoảng 2 tuần sau, vào ngày rụng trứng sự thụ thai mới có thể diễn ra. Như vậy, tuổi thai thực tế chỉ sau khi chậm kinh 2 tuần chỉ khoảng 4 tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu nữ giới áp dụng cách tính này để tính toán tuổi thai, thì thời gian dự sinh sẽ được kéo dài khoảng 40 tuần. Ngược lại, nếu tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục, ngày rụng trứng thì thời gian tính toán ngày dự sinh có thể rút ngắn lại khoảng 38 tuần. Như vậy, thời điểm sinh con của hai cách tính này hoàn toàn khớp nhau.

Ví dụ:

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 3/8. Ngày bạn có quan hệ tình dục với bạn trai là ngày 17/8. Thì thời điểm dự sinh của bạn sẽ được tính toán bằng cách cộng thêm 40 tuần nếu tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt và cộng thêm 38 tuần nếu tính tuổi thai theo ngày quan hệ. Từ đó, ngày dự sinh của hai cách này đều trùng khớp với nhau. Đồng thời, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn không gây khó khăn và ảnh hưởng cho nữ giới trong việc chăm sóc thai nhi.

Một trong những ưu điểm thuận lợi giúp nữ giới tính toán tuổi thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt và việc chậm kinh nguyệt 2 tuần so với dựa vào ngày quan hệ là: Cách tính dựa trên ngày quan hệ chỉ áp dụng được với những cặp đôi ít có quan hệ tình dục và có thể nhớ được ngày quan hệ. Những cặp đôi thường xuyên quan hệ tình dục với nhau sẽ rất khó xác định được ngày thụ thai (trừ khi bạn tiến hành phương pháp canh trứng rụng để quan hệ). Vì thế, tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường được nhiều nữ giới tin tưởng và sử dụng hơn.

tre-kinh-2-tuan-thi-thai-duoc-may-tuan

Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Đây là cách tính tuổi thai khoa học và hiện đại được các chuyên gia khuyến khích áp dụng. Với cách tính tuổi thai này, nữ giới chỉ cần chủ động tới các phòng khám sản phụ khoa để được tiến hành siêu âm kiểm tra. Sau đó, dựa vào sự gia tăng kích thước của túi ối, sự phát triển của thai nhi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn kết quả là bạn trễ kinh 2 tuần thì đang có thai bao nhiêu tuần tuổi, thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Tùy thuộc vào nhận định của các bác sĩ chuyên khoa và sự phát triển của thai nhi mà kết quả bạn nhận được có thể khác nhau. Ví dụ, với những thai nhi phát triển nhanh thì tuổi thai thường được đánh giá là lớn hơn và ngược lại. Chính vì vậy, cứ mỗi lần đi siêu âm kiểm tra thai nhi trong các thai kỳ, bạn sẽ thấy tuổi thai và ngày dự sinh có sự dao động nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản, cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm so với cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt thường không chênh lệch quá nhiều, thậm chí còn hoàn toàn trùng khớp.

Như vậy, với thắc mắc chậm kinh 2 tuần thai được mấy tuần? Các chuyên gia cho biết, mặc dù thông qua phương pháp tính tuổi thai bằng chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể đoán biết được tuổi thai của mình khá chuẩn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao và kiểm chứng tình trạng sức khỏe của thai nhi, chúng tôi khuyến khích bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám và siêu âm nhằm có kết quả chính xác nhất.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc chậm kinh 2 tuần thai được bao nhiêu tuần mà các chuyên gia khám phụ khoa Hưng Thịnh chia sẻ. Nếu bạn đang bị trễ kinh 2 tuần nhưng không có thai thì hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo số hotline 0394 976 999 để được tư vấn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe!
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy
Đánh giá: 
Chậm kinh 2 tuần thai được bao nhiêu tuần?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

$("a[href='https://tawk.to/chat/5b359223eba8cd3125e3492a/default/?$_tawk_popout=true']").attr('href', 'http://chat.klinikutamagracia.com/JS/LsJS.aspx?siteid=KVG22111680&float=1&lng=en');