Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả

Lượt xem: 4276

Tính chu kỳ rụng trứng là một biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi áp dụng. Vậy cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn, hiệu quả như thế nào? Đây cũng là vấn đề được không ít các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này.

cach-tinh-ngay-rung-trung-de-tranh-thai-an-toan

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Theo các chuyên gia kham phu khoa cho biết, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, trong đó bao gồm những cách sau:

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đây cũng được coi là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên và khá hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này không được đánh giá cao như những phương pháp tránh thai hiện đại khác. Vì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và các chị em rất khó để đoán định được chu kỳ kinh nguyệt của mình thời điểm đó có đều hay không.

cach-tinh-ngay-rung-trung-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Theo các chuyên gia, một chu kỳ kinh nguyệt chia làm 4 giai đoạn cụ thể bao gồm: Giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể sau rụng trứng. Thời điểm quan hệ để tránh thai lý tưởng nhất là khi nữ giới bước vào giai đoạn hoàng thể. Vì khi đó trứng đã rụng xong và tiêu biến, nên khả năng trứng và tinh trùng gặp gỡ là không thể xảy ra. Giai đoạn hoàng thể luôn kéo dài 14 ngày. Từ đó, ta có thể đưa ra công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như sau:

Gọi A là thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt (thường kéo dài từ 21 – 35 ngày và trung bình là 28 ngày). Gọi X là ngày rụng trứng, ta có công thức sau: 

A – 14 = X

Ví dụ cụ thể: Nếu nữ giới có tổng số ngày kinh là 30 ngày, các chị em sẽ có cách tính như sau: 

30 – 14 = 16

Vậy, ngày rụng trứng của các chị em sẽ diễn ra khoảng ngày thứ 16 tính từ thời điểm xuất hiện kinh nguyệt. Thời điểm quan hệ dễ thụ thai sẽ diễn ra từ ngày 15 – 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa theo đó, việc quan hệ sau thời điểm rụng trứng có thể giúp nữ giới tránh mang thai ngoài ý muốn.

Các chuyên gia cũng lưu ý: Không chỉ tránh thai trong thời điểm rụng trứng, mà trước khi rụng trứng, nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì trứng có thể rụng sớm một vài ngày và bạn khó có thể kiểm soát được.

bang-tinh-ngay-rung-trung-cua-nu-gioi

Bảng tính ngày rụng trứng của nữ giới

Cách tính ngày rụng trứng theo quan sát chất nhầy tại cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung (hay còn gọi là khí hư) có thể phản ánh tương đối chính xác tình trạng sức khỏe và sinh lý của nữ giới. Chính vì vậy, việc quan sát, nhận biết những dấu hiệu và tính chất của chất nhầy tại cổ tử cung là một trong những vấn đề quan trọng mà nữ giới cần lưu ý.

Thông thường, trong những ngày rụng trứng, chất nhầy tại cổ tử cung của nữ giới thường có xu hướng tiết ra nhiều, keo đặc lại. Chị em có thể quan sát hiện tượng này và đưa ra phán đoán của mình.

Cách tính chu kỳ rụng trứng bằng quan sát khí hư là một trong những cách tránh thai khá hiệu quả mà các chị em có thể áp dụng. Tuy nhiên, sự biến đổi tính chất và số lượng của khí hư cũng là hiện tượng phản ứng những bất thường trong cơ thể như benh phu khoa nên các chị em cần hết sức lưu ý.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-do-than-nhiet

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cơ thể để tính thời điểm rụng trứng là phương pháp tránh thai khá hiệu quả được nhiều chị em tin tưởng và áp dụng. Nguyên lý của phương pháp tính toán này được các chuyên gia lý giải như sau:

Thông thường, trước kỳ rụng trứng, thân nhiệt của nữ giới sẽ có xu hướng giảm xuống từ 0,3 – 0,5 độ C. Sau đó, dưới tác động của các hormone Progesterone, sẽ tăng lên khoảng 0,3 – 0,5 độ C, hoặc nhiều hơn.

Ví dụ: Thân nhiệt trung bình của nữ giới trong độ tuổi sinh sản khoảng 36,5 độ C. Trước ngày rụng trứng, có thể giảm xuống còn 36 – 36,2 độ C. Tuy nhiên, đến ngày rụng trứng thân nhiệt của nữ giới có thể tăng lên tới 36,8 – 37 độ C.

Sự biến đổi thân nhiệt sẽ giúp các chị em nhận biết được ngày rụng trứng tương đối chính xác. Nữ giới nên đo thân nhiệt ngay khi vừa ngủ dậy, để tránh vận động sẽ làm sai lệch kết quả đo thân nhiệt.

tinh-ngay-rung-trung-bang-que-thu-rung-trung

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp tính ngày rụng trứng rất hiệu quả và cho tỷ lệ chính xác cao so với những phương pháp khác.

Cơ chế của phương pháp này là kiểm tra sự gia tăng của nồng độ hormone lutein hóa (LH) có trong nước tiểu. Đây là loại hormone được tiết ra nhiều ngay trong thời điểm rụng trứng.

Phương pháp này có thể dự đoán rụng trứng trong vòng 12 – 36 giờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lượng hormone LH có thể tăng cao, kể cả khi không có trứng rụng. Chính vì vậy, nữ giới nên lưu ý.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng để tránh thai mà các chuyên gia khám phụ khoa Hưng Thịnh có chia sẻ. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những phương pháp này và có những giải pháp tránh thai hiệu quả nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 hoặc chat trực tiếp qua yahoo để nhận tư vấn từ chuyên gia.

Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?


Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in /home/kpkvn/public_html/system/libraries/Session/drivers/Session_files_driver.php on line 265