Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, tránh thai an toàn

Lượt xem: 15472

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, để quan hệ an toàn như thế nào là mối quan tâm của không ít các cặp đôi đang mong muốn có con. Việc tìm hiểu cách tính vòng kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn sẽ giúp cho nữ giới chủ động hơn trong việc lựa chọn thời điểm mang thai của mình. Dưới đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh với mong muốn giúp chị em có thêm những kiến thức mang thai bổ ích.

Bạn Minh Nguyệt, 26t ở Ba Đình, Hà Nội có chia sẻ: "Em đã kết hôn được hơn 2 tháng. Cả em và chồng đều đang muốn sinh con ngay. Em có chu kỳ kinh nguyệt đều 32 ngày nên chúng em muốn sinh con dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng em đang băn khoăn không biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào để dễ thụ thai?"

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-co-thai

Vòng tròn chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Các chuyên gia cho rằng, chu kỳ kinh nguyệtchu kỳ rụng trứng thường có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn hoàn toàn có thể tính toán được chu kỳ rụng trứng và thụ thai. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, nữ giới cần có những thông tin cần thiết để tính toán sao cho chính xác và hợp lý.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp của một chuỗi các hoạt động sinh lý bình thường diễn ra trong cơ thể nữ giới, rất cần thiết cho sự sinh sản và có mối liên hệ mật thiết đối với chu kỳ rụng trứng của nữ giới. Thông thường, chu kỳ rụng trứng xuất hiện vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng và thuận tiện cho việc thụ thai của mình.

Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm ba giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn cụ thể, nữ giới lại có khả năng thụ thai khác nhau.

Liên hệ với bác sĩ tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Giai đoạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt

Đây là giai đoạn hành kinh và ngay sau khi hành kinh của nữ giới. Trong giai đoạn này, niêm mạc của tử cung liên tục có sự bong tróc và hình thành kinh nguyệt. Tùy theo đặc điểm sinh lý của từng người, mà theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc ngắn hơn, nhưng thường không quá 7 ngày và trung bình khoảng 3 – 5 ngày.

Sau khi kết thúc giai đoạn hành kinh, dưới sự tác động của nội tiết tố Estrogen lớp bề mặt niêm mạc tử cung sẽ được biểu mô hóa và làm dày trở lại. Đồng thời mạch máu cũng phát triển tại niêm mạc tử cung.

Trong giai đoạn này, khả năng thụ thai của nữ giới tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này, bạn vẫn có thể mang thai. Nguyên nhân là tinh trùng của nam giới trong điều kiện thuận lợi có thể tồn tại tối đa tới 7 ngày. Trong khi đó, niêm mạc tử cung tuy chưa ổn định nhưng phôi thai vẫn có thể làm tổ được. Đặc biệt, nếu trứng rụng sớm, thì khả năng mang thai của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giai đoạn này được các chuyên gia đánh giá là giai đoạn nữ giới có tỷ lệ thụ thai thấp. Tuy nhiên, một số chị em vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục không an toàn trong giai đoạn này.

bang-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-thu-thai

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn từ ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa, đây là giai đoạn mà nội tiết tố estrogen hoạt động mạnh nhất trong cơ thể. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, nội tiết tố estrogen vừa đóng vai trò biểu mô hóa niêm mạc tử cung, vừa tác động tới sự rụng trứng của nữ giới. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này, bạn sẽ có khả năng thụ thai rất cao.

Nguyên nhân là trứng đã rụng và tồn tại được trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Quan hệ trong thời điểm này, tinh trùng sẽ dễ gặp được trứng nhất nên khả năng mang thai sẽ cao.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng: Quan hệ càng gần với thời điểm rụng trứng, bạn càng có hội sinh con trai. Vì tinh trùng mang giới tính XY thường bơi nhanh, dễ dàng di chuyển vào bên trong tử cung hơn so với tinh trùng mang giới tính XX. Tuy nhiên, tinh trùng XX lại có sức sống bền bỉ hơn, nên càng xa ngày rụng trứng, bạn càng có khả năng sinh con gái.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-nhu-the-nao

Giai đoạn từ sau thời điểm rụng trứng đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo

Giai đoạn này là giai đoạn an toàn tuyệt đối, vì trứng đã rụng và chỉ tồn tại trong vòng 24h. Nữ giới quan hệ trong những ngày này thì sẽ không có khả năng có thai. Đây chính là những ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn này được gọi là hoàng thể, với lớp niêm mạc tử cung liên tục được làm dầy. Cho tới khoảng những ngày cuối của giai đoạn hoàng thể, thì nội tiết tố Estrogen và Progesterone đột ngột giảm xuống thấp. Điều này khiến cho niêm mạc tử cung bị thoái hóa, mạch máu ít phát triển và niêm mạc tử cung bị teo đi và chuẩn bị bong ra. Khi đó, nữ giới sẽ bước vào một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Lưu ý:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai này chỉ mang tính chất tương đối chứ không chính xác tuyệt đối 100% và chỉ áp dụng được với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (28, 30, 32, 35 ngày,...). Còn với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều như bị rong kinh, chậm kinh, mất kinh,... thì cách tính này sẽ không còn đúng nữa. Vì thế nên các chị em cần phải hết sức lưu ý.

tuvan3_loikhuyen
Vừa rồi là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai. Bạn nên tham khảo và lựa chọn thời điểm quan hệ thích hợp để có lợi cho việc thụ thai của mình. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 - 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, tránh thai an toàn
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  40 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?


Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in /home/kpkvn/public_html/system/libraries/Session/drivers/Session_files_driver.php on line 265